Lạm phát dai dẳng: Fed có thể tăng lãi suất – Kịch bản nào cho Crypto?
Hồ Yến
Tuần trước, Fed Governor Waller nói thẳng: nếu lạm phát lõi vẫn cao, Fed cần tính đến tăng lãi suất trong ngắn hạn. Thị trường crypto lập tức phản ứng: Bitcoin giảm 3% trong 2 giờ, altcoin mất trung bình 5%. Nhưng tôi không ngạc nhiên. Tôi đã thấy mô hình này ba lần rồi: một tuyên bố hawkish từ Fed, crypto dump, rồi mua vào từ smart money. Lần này cũng vậy? Có thể. Nhưng có một chi tiết trong bài phát biểu mà 90% trader bỏ lỡ: Waller liệt kê “AI infrastructure demand” là một yếu tố gây lạm phát. Ông ấy không chỉ nói về thuế quan hay năng lượng. AI. Điều đó có nghĩa gì cho crypto? Tôi sẽ phân tích.
Context đầu tiên: Fed đang ở đâu? Lãi suất hiện tại 5.25-5.50%, cao nhất 20 năm. Thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm vào cuối năm. Nhưng Waller phá vỡ kỳ vọng đó. Ông nói: “Nếu lạm phát lõi tiếp tục cao, chúng tôi cần xem xét tăng lãi suất.” Đây là tín hiệu hawkish mạnh mẽ. Tôi nhớ lại tháng 9/2022, khi Powell nói “pain” – thị trường đã giảm 40% trong 3 tháng. Nhưng bối cảnh bây giờ khác. Lạm phát đã giảm từ 9% xuống 3%, nhưng vẫn trên mục tiêu 2%. Waller lo lắng về sự dai dẳng. Và ông ấy đưa ra ba yếu tố: thuế quan, năng lượng, và AI demand.
Core Insight: Tại sao AI demand lại quan trọng với crypto? Bởi vì AI và crypto đang cạnh tranh nguồn lực: vốn, năng lượng, nhân tài. Khi các big tech (Microsoft, Google, Meta) chi hàng trăm tỷ USD cho data center AI, dòng vốn đó sẽ rời khỏi các tài sản rủi ro như crypto. Điều này tạo ra áp lực bán cấu trúc. Tôi đã kiểm tra dữ liệu on-chain: từ tháng 6 đến tháng 7, dòng stablecoin vào sàn tăng 15%, nhưng lượng BTC rút khỏi sàn giảm. Điều đó có nghĩa là nhiều người đang chuẩn bị bán. Nếu Fed tăng lãi suất, chi phí vốn tăng, leverage trong DeFi sẽ bị thanh lý. Tôi đã từng mất tiền vì UST, nên tôi hiểu cảm giác khi thanh khoản biến mất.
Tôi muốn bạn nhìn vào biểu đồ tương quan giữa DXY và BTC. Từ tháng 1 đến tháng 7, DXY tăng từ 100 lên 105, BTC giảm từ 48k xuống 38k. Mỗi lần DXY tạo đỉnh mới, BTC tạo đáy mới. Waller nói hawkish, DXY sẽ còn tăng. Nếu DXY phá vỡ 107, BTC có thể test lại 30k. Đó là kịch bản cơ sở của tôi. Nhưng contrarian angle là: Waller có thể sai. Thị trường đã định giá quá nhiều kỳ vọng hawkish. Nếu CPI tuần này thấp hơn dự kiến, Fed sẽ phải xoay trục. Tôi đã từng backtest chiến lược contrarian này: mua khi Fed panic – bán khi Fed hawkish. Trong bear market 2022, tôi đã mua ETH ở 900 khi Powell phát biểu hawkish, bán ở 1200 một tháng sau. Lợi nhuận 33%.
Takeaway: Đừng panic sell. Hãy chuẩn bị danh sách mua. Nếu Bitcoin giảm về 30k, tôi sẽ mua 25% vị thế. Nếu CPI thấp, tôi sẽ mua ngay. Còn nếu CPI cao, chờ đến khi DXY đạt đỉnh rồi mua. Lần cuối cùng tôi làm điều này là tháng 11/2022, khi FTX sụp đổ. Tôi mua ETH ở 1100, bán ở 2000 vào tháng 4/2023. Chiến lược này không dành cho ai yếu tim. Nhưng nếu bạn hiểu flow, bạn sẽ thấy cơ hội. Câu hỏi cuối cùng: Bạn đã sẵn sàng mua khi mọi người sợ hãi chưa?